Kiên trì mới có thể sản xuất lúa gạo sạch (20.02.2017)

Tại hội thảo sơ kết mô hình sản xuất lúa sạch do UBND huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày 16-2, một số hộ nông dân cho biết sản xuất lúa gạo sạch năng suất không cao, lợi nhuận không bằng, thậm chí thấp hơn sản xuất lúa gạo thường. Trong khi đó, đại diện nhà bán lẻ, nhà đầu tư thì cho rằng, để có sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ thì người nông dân phải thực sự kiên trì, phải thay đổi nhận thức, phương thức sản xuất.

 

 

 

Ruộng lúa thuộc mô hình sản xuất lúa sạch tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long sắp được thu hoạch. Ảnh: Vũ Yến

 

Ông Nguyễn Hữu Phước, một nông dân thuộc HTX Tân Tiến, xã Mỹ Hòa, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cho biết, sản xuất lúa sạch năng suất kém hơn, chi phí đầu tư cao hơn nhiều so với sản xuất lúa thông thường nên mặc dù giá bán cao hơn nhưng lợi nhuận lại thấp hơn.

 

“Tính đến vụ đông xuân 2016 tôi tham gia sản xuất 3 vụ, năng suất hơn 4 tấn/ha, giá bán 11.000 đồng/kg, nhưng do chi phí đầu tư cao (tổng chi phí là 3, 2 triệu đồng/ha) nên lợi nhuận chỉ là 1,2 triệu đồng/ha. Trong khi đó, sản xuất lúa thông thường năng suất đạt khoảng 7 tấn/ha, giá bán khoảng 5.400 đồng/kg tùy vụ nhưng do chi phí đầu tư thấp hơn nhiều (khoảng 1,7 triệu đồng/ha) nên vẫn có lời hơn”, ông Phước tính toán.

 

Theo ông Phước, chi phí đầu tư nặng nhất là phân bón hữu cơ. Hiện nay các hộ nông dân phải mua phân hữu cơ với giá 44.000 đồng/kg. Vì vậy, ông Phước cho biết, nếu giá phân hữu cơ giảm và giá lúa tăng lên 12.000 đồng/kg thì người nông dân sẽ có lời nhiều hơn.

 

Ông cũng cho biết thêm, nếu lợi nhuận vẫn thấp như hiện nay thì hộ của ông chỉ sản xuất hết vụ này rồi trở lại phương thức canh tác truyền thống như bấy lâu nay.

 

“Tôi cũng biết những lợi ích của việc canh tác lúa sạch như sức khỏe đảm bảo hơn; tôm, cá ở đồng ruộng trở về… nên cố gắng duy trì ba vụ nhưng thực sự người nông dân chỉ có nguồn thu từ ruộng, không còn nguồn thu nào khác trong khi lợi nhuận không mong muốn thì không thể duy trì thêm nữa”, ông Phước tâm tư.

 

Đồng tình, nông dân Nguyễn Văn Được cũng cho biết năng suất lúa hữu cơ thấp, chỉ khoảng 3,6 tấn/ha so với 7 tấn/ha đối với sản xuất lúa lâu nay. Giá bán cũng cao hơn giá bán lúa thường nhưng lợi nhuận lại không bằng. Nguyên nhân chính là do chi phí phân bón quá cao.

 

“Tôi tham gia sản xuất ba vụ lúa trong mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ, trong đó hai vụ không có lời và đang đợi kết quả từ vụ lúa đông xuân 2016. Nếu vụ này không lời nữa chắc tôi bỏ”, một nông dân khác cũng tại xã Mỹ Hòa cho biết.

 

Về phân bón hữu cơ giá cao, bà Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nông nghiệp GAP, cho biết toàn bộ phân bón hữu cơ cung ứng cho người nông dân tham gia dự án đều nhập khẩu từ Mỹ, chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho hạt lúa sau này, đã được công ty giảm giá 21% khi cung ứng.

 

Theo bà Tú Anh, người nông dân nên nhìn thấy hiệu quả của dự án sau ba mùa vụ. Cụ thể như đất đai, môi trường được cải tạo; sức khỏe của người trực tiếp sản xuất sẽ được đảm bảo hơn…

 

Bà cũng cho rằng, khi người nông dân kiên trì áp dụng quy trình sản xuất sạch, hữu cơ, đất đai ngày càng màu mỡ, tốt hơn thì sẽ kéo theo việc chi phí đầu tư, nhất là chi phí phân bón sẽ giảm và từ đó năng suất, lợi nhuận sẽ tăng.

 

“Chúng tôi đã nghiên cứu và trong thời gian tới, đối với vùng diện tích đã qua 3 vụ sản xuất, đất đai đã được cải tạo sẽ giảm số lượng phân bón gốc từ 440kg xuống còn 400kg và sẽ tiếp tục giảm khi đất ngày càng tốt hơn”, bà Tú Anh nhấn mạnh.

 

Về phía Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), đơn vị hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người nông dân tham gia dự án sản xuất lúa sạch, ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc cho biết, mong muốn của Saigon Co.op khi tham gia dự án là góp phần thay đổi thói quen sản xuất của người nông dân. Cụ thể, đó là sản xuất theo định hướng thị trường, theo nhu cầu thực tế – tiêu thụ thực phẩm sạch của người tiêu dùng; sản xuất phải ngày càng đi vào quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, tiến tới việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

 

“Dự án đã đi được ba vụ, đạt được một số mục tiêu như đưa ra được sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đem lại môi trường sống tốt hơn (đất đai cải thiện, côn trùng, tôm cá đã trở lại đồng…); xây dựng được mô hình gắn kết bốn nhà (nhà sản xuất – nhà khoa học – nhà kinh doanh - nhà nước)”, ông Kiên nhận định.

 

Về kiến nghị tăng giá thu mua lúa, ông Kiên cho biết, hiện nay Saigon Co.op không có lời khi kinh doanh mặt hàng lúa gạo của dự án này. Cụ thể, giá gạo giống Jasmine 100 được bán tại hệ thống Saigon Co.op là 29.000 đồng/kg, trong khi giá tới kho đã hơn 27.000 đồng, chưa kể chi phí quản lý, chi phí giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới cho người tiêu dùng.

 

Vì vậy, theo ông Kiên, để giải bài toán tăng lợi nhuận cho người nông dân phải có những giải pháp kỹ thuật, công nghệ để cải tạo đất đai, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất. 

 

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là mô hình đầu tiên trong tỉnh làm lúa theo quy trình sản xuất sạch không sử dụng phân, thuốc vô cơ và được bao tiêu sản phẩm. Vụ đông xuân 2016 mô hình được thực hiện trên tổng diện tích 40,85 ha với 73 hộ tham gia, trong đó Ấp 9 có 30 ha (51 hộ), năng suất đạt 4,7 tấn/ha và Ấp 11 là 10,85 ha (22 hộ), năng suất đạt 3,6 tấn/ha. Giống lúa được sử dụng là giống lúa thơm Jasmine 85. Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) hợp đồng bao tiêu sản phẩm, Công ty cổ phần Nông nghiệp GAP và Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam cung ứng phân, thuốc hữu cơ và tư vấn kỹ thuật sản xuất.

 

Theo thesaigontimes.vn

ĐĂNG NHẬP

THƯ VIỆN

HỖ TRỢ

<p>Tìm kiếm google.com</p>

TIN QUAN TÂM

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Online: 43
  • Hôm nay: 362
  • Tháng: 7551
  • Tổng: 202493