Mô hình HTX kiểu mới tại ĐBSCL: Phát triển đáng kể cả về lượng và chất (04.03.2019)

NDĐT - Ngày 1-3, tại tỉnh Trà Vinh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị sơ kết hai năm triển khai Quyết định 445/QĐ-TTg ngày 21-3-2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

Toàn cành Hội nghị.

 

Các đồng chí: Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng chủ trì hội nghị. Hơn 400 đại biểu là lãnh đạo Tỉnh ủy, UNBD, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành liên quan, các hợp tác xã (HTX) các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các doanh nghiệp tham gia liên kết với HTX đến dự.

 

Qua hai năm thực hiện đề án, kinh tế hợp tác khu vực ĐBSCL đã có bước phát triển đáng kể cả về lượng và chất. Nếu như, trước khi triển khai đề án, toàn vùng chỉ có 1.251 HTX nông nghiệp, thì đến cuối năm 2018 đã tăng lên 1.803 HTX. Quy mô về số lượng thành viên và sản xuất cũng tăng lên đáng kể; từ bình quân 77 thành viên/HTX đã tăng lên 130 thành viên/HTX. Công tác chỉ đạo, hỗ trợ HTX đã có bước chuyển biến, được các cấp, các ngành quan tâm hơn. Nhiều HTX đã tiếp cận được các chính sách ưu đãi của Nhà nước; quy mô, phương thức hoạt động có sự thay đổi mạnh mẽ.

 

 

Thành quả của HTX trưng bày giới thiệu tại hội nghị.

 

Thực hiện Đề án 445, toàn vùng ĐBSCL có 156 HTX và 19 tổ hợp tác đăng ký tham gia thí điểm; đến nay đã có 18 tổ hợp tác thí điểm đi lên thành lập HTX. Qua hai năm, các tỉnh đã tổ chức 35 cuộc hội nghị, hội thảo và 115 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho gần 5.000 lượt cán bộ, thành viên, nhân dân trong vùng thí điểm. Qua đó, trình độ cán bộ quản lý HTX đã nâng lên rõ rệt. Các tỉnh đều có tập trung thu hút các doanh nghiệp có tiềm năng về vốn, kỹ thuật, thị trường tham gia liên kết kinh doanh với HTX.

 

Tuy nhiên, trong hỗ trợ HTX thực hiện các nội dung thí điểm vẫn còn một số nội dung, một số nơi còn lúng túng, bị động; như việc hỗ trợ thu hút lao động có trình độ đại học về làm việc tại các HTX, khai thác vốn doanh nghiệp, vốn quỹ phát triển HTX, vốn tín dụng nội bộ…

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận hội nghị đã nêu rõ, nhiệm vụ tiếp theo cần tập trung là đẩy nhanh việc triển khai thực hiện hỗ trợ thu hút lao động có trình độ đại học về làm việc tại HTX theo Thông tư 340/2016/TT-BTC. Tiếp tục hỗ trợ các HTX thí điểm chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh, chưa ký kết liên kết kinh doanh với doanh nghiệp, cũng như tiếp cận các nguồn vốn tín dụng… Bên cạnh đó, về chính sách cần xây dựng thêm Đề án giúp HTX nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

ĐẶNG VĂN BƯỜNG

 

ĐĂNG NHẬP

THƯ VIỆN

HỖ TRỢ

<p>Tìm kiếm google.com</p>

TIN QUAN TÂM

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Online: 8
  • Hôm nay: 81
  • Tháng: 4604
  • Tổng: 257277