Học tập kinh nghiệm mô hình HTX hoạt động hiệu quả tại Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu

Thứ năm - 01/12/2022 10:22
Thực hiện nội dung dự án Tư vấn xây dựng 4 mô hình hợp tác xã kiểu mới tham gia liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại tỉnh Tây Ninh do Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam thực hiện. Ngày 22-24/11/2022, nhà trường đã tổ chức cho cho 04 HTX (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX) học tập kinh nghiệm mô hình HTX hoạt động hiệu quả tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và tham dự “Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX khu vực phía Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia cùng đoàn có thầy Huỳnh Lam Phương – Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam; Ông Đỗ Phước Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai; Ông La Hữu Nghị - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh.

Sáng ngày 22/11/2022, đoàn đã tham quan và chia sẻ kinh nghiệm tại HTX Liên kết sản xuất & tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Các thành viên đoàn tham quan một số mô hình trồng Chuối theo hữu cơ, sản xuất, sơ chế, đóng gói, tiêu thụ sản phẩm (Chuối) của HTX ra thị trường nước ngoài. Ông Lý Minh Hùng - Giám đốc HTX chia sẻ khởi nghiệp, ý tưởng rất hữu ích cho xã hội, thuyết phục các thành viên, người dân ủng hộ và đồng tình cùng triển khai ý tưởng đó; đồng thời sẵn sàng đầu tư một khoản kinh phí và công sức để triển khai một số hoạt động kinh doanh. Chính dự án khởi nghiệp mà tôi đang thực hiện là xuất phát từ thực tế nhu cầu cuộc sống đòi hỏi, dự án cũng đã mang lại lợi ích cho những người dân trong vùng, giúp người dân ổn định đầu ra cho trái chuối và nâng cao giá trị cho cây chuối.

Ông Lý Minh Hùng – Giám đốc HTX Liên kết sản xuất & tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình  chia sẻ tại buổi tham quan học tập kinh nghiệm.

Sáng ngày 23/11/2022, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Ngọc Thương – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ các mô hình của HTX trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cùng ngày 23/11/2022, đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm tại HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt (huyện Long Điền). Đoàn đã được Ông Huỳnh Trung Thành – Giám đốc HTX chia sẻ trong thời gian qua, về hoạt động HTX luôn được lãnh đạo tỉnh BR-VT quan tâm khuyến khích phát triển. HTX có thể tự đàm phán và liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ về phương thức canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tiêu thụ "đầu ra" cho nông sản của các thành viên. Năm 2015, HTX đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng, tháng 5/2021 vừa qua, HTX được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh thống nhất đề cử nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Hiện nay, HTX đã có chi bộ Đảng rất thuận lợi trong việc hoạt động và phát triển, tạo sự đồng thuận trong nội bộ HĐQT, các thành viên HTX.

Ông Huỳnh Trung Thành – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt chia sẻ tại buổi tham quan học tập kinh nghiệm.

Ngày 24/11/2022, đoàn cùng ban tổ chức đến tham dự “Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX khu vực phía Nam” tại thành phố. Hồ Chí Minh. Sau đó, kết nối giao thương trực tiếp giữa các HTX, doanh nghiệp,…đưa sản phẩm, hàng hóa HTX lên sàn thương mại điện tử, hệ thống siêu thị.

Hình ảnh tại HTX liên kết sản xuất & tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình.

vv
Hình ảnh “Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX khu vực phía Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh.

image 20221201105552 6