Sắp có mô hình "Hợp tác xã Cloud", phục vụ 50.000 doanh nghiệp, cá nhân

Thứ sáu - 03/03/2023 15:01

Mô hình “Hợp tác xã Cloud” sẽ được ra mắt ngày 17/3 tại TP.HCM với quy mô 1.000 máy chủ và phát triển 1.000 đại lý, phục vụ 50.000 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng…

Các bên tham gia ký kết hợp tác ra mắt Hợp tác xã Cloud sáng 3/3.
Các bên tham gia ký kết hợp tác ra mắt Hợp tác xã Cloud sáng 3/3.

Với xu thế phát triển hiện nay, cùng nhu cầu chuyển đổi số ở mọi ngành nghề, dịch vụ điện toán đám mây (Cloud) là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất cho xã hội số 4.0. Tuy nhiên, theo số liệu của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông thì doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, còn 80% thị phần còn lại nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài như Amazon Web Services (33%), Google (21%), Microsoft (21%)… 

"Hợp tác xã Cloud được thành lập nhằm tập hợp sức mạnh Việt, tri thức Việt, con người Việt, ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giúp Cloud Việt Nam phát triển bền vững và phù hợp với Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia.”

Ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc VinaCIS Group. 

Nhiều dự báo cũng cho thấy, Cloud ở Việt Nam có khả năng đạt mức doanh thu lớn trong nhiều năm tới. Thế nhưng, doanh nghiệp Việt vốn có xuất phát điểm chậm hơn quốc tế gần 10 năm nên còn nhiều hạn chế so với các nhà cung cấp xuyên quốc gia ngay trên sân chơi nội địa. Do đó, mô hình “Hợp tác xã Cloud” được thành lập với khát vọng hợp tác điện toán đám mây đột phá tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo giới thiệu Hợp tác xã Cloud sáng ngày 3/3, ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc VinaCIS Group cho biết: Hợp tác xã Cloud là mô hình tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu và có tư cách pháp nhân và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Mô hình này tập hợp sức mạnh của các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp, các hãng máy chủ đa quốc gia, các trung tâm dữ liệu trong nước, các công ty phần mềm...

“Điện toán đám mây cần sự phối hợp của nhiều công nghệ quản trị tự động và kế toán tự động, cũng như yêu cầu về hạ tầng mạng, phần mềm, máy chủ, lưu trữ… Do đó, đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, điều mà không phải một doanh nghiệp nào cũng có thể hội tụ đủ. Hợp tác xã Cloud được thành lập nhằm tập hợp sức mạnh Việt, tri thức Việt, con người Việt, ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giúp Cloud Việt Nam phát triển bền vững và phù hợp với Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia”, CEO VinaCIS Group cho hay. 

Dự kiến, mô hình điện toán đám mây của Hợp tác xã Cloud sẽ được chính thức ra mắt vào ngày 17/3 tại TP.HCM, kỳ vọng sẽ là giải pháp cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Bước đầu, dự án mong muốn kêu gọi đầu tư 1000 máy chủ và phát triển 1000 đại lý, phục vụ 50.000 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ hạ tầng công nghệ viễn thông vận hành các phần mềm, nền tảng số phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Ở giai đoạn mới hình thành, các đơn vị đồng hành cùng Hợp tác xã Cloud như VinaCIS, Viettel IDC, Amtec, VietFiber, Lenovo, Dell & ADG,... Trong đó, VinaCIS Group đảm nhận nhiệm vụ đóng góp nền tảng IBIZA quản trị theo thời gian thực và sử dụng quản lý vận hành hạ tầng để kết nối các bên lại cùng nhau kinh doanh trên một nền tảng minh bạch và chặt chẽ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng ký học
Bn đk
Hỗ trợ Online
hotrotructuyen
VỊ TRÍ GOOGLE MAPS
daihoi6
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay269
  • Tháng hiện tại43,630
  • Tổng lượt truy cập849,506
bn bottom
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây