Tăng cường hỗ trợ hợp tác xã phát triển chuyển đổi số

Thứ tư - 19/07/2023 15:58

Sáng ngày 19/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 gắn với sơ kết tình hình kinh tế hợp tác, HTX 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023.

Đại biểu dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh; Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng ban thuộc Liên minh HTX tỉnh và các sở, ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và gần 40 đại biểu, đại diện HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trong tỉnh.

Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đã thành lập mới 329 tổ hợp tác (THT), đạt 132% so với Nghị quyết; nâng đến nay 1.677 tổ, với 29.297 thành viên; trong đó. lĩnh vực nông nghiệp 1.645 tổ, lĩnh vực phi nông nghiệp 32 tổ. Thành lập mới 51 HTX, đạt 51% so Nghị quyết; đến nay có 165 HTX và 01 Liên hiệp HTX lúa gạo đang hoạt động; trong đó có 120 HTX nông nghiệp, 29 HTX phi nông nghiệp, 16 Quỹ tín dụng nhân dân với vốn điều lệ gần 157,1 tỷ đồng với 28.536 thành viên; 01 Liên hiệp HTX với vốn điều lệ 100 triệu đồng, 09 thành viên tham gia; có 32 HTX ngưng hoạt động và đang trong giai đoạn củng cố/giải thể.

Riêng 06 tháng năm 2023, thành lập mới 61 THT, đạt 122% so kế hoạch năm; giải thể 84 THT; thành lập mới 08 HTX với 149 thành viên, đạt 80% so với chỉ tiêu giao và giải thể 10 HTX.

Đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Nửa nhiệm kỳ qua, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ HTX, Liên minh HTX tỉnh giải ngân 1,2 tỷ đồng hỗ trợ 04 HTX vay đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh. Hiện nay có 11 HTX vay với số tiền 06 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Quỹ 120 (Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm Trung ương) giải ngân 100% cho 20 dự án thuộc 06 HTX vay với số tiền 01 tỷ đồng; hỗ trợ 02 HTX may mặc và HTX môi trường vay đầu tư phương tiện thiết bị phục vụ sản xuất với số tiền gần 1,4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Liên minh HTX Việt Nam.

Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (Dự án DGRV), dự án tổ chức Stichting Agriterra “về nâng cao năng lực trong hoạt động HTX, giai đoạn 2021-2025” (dự án Agriterra) tổ chức 18 cuộc hội thảo, tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Liên minh HTX tỉnh và các HTX trên địa bàn, với 377 học viên. Đồng thời Dự án hỗ  trợ  phát  triển  nghêu - tre Việt  Nam (dự án VCCI) hỗ trợ 02 bộ máy phân loại nghêu cho 02 HTX nghêu trên địa bàn tỉnh, với số tiền trên 100 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện chỉ đạo: để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương tuyên truyền Luật HTX cũng như các chính sách hỗ trợ HTX; đồng thời nhân rộng các mô hình HTX hiệu quả đến Nhân dân, từng bước vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia vào mô hình HTX.

Đẩy mạnh việc phối hợp với các trường, dự án, các ngành, địa phương tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và thành viên HTX đảm bảo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh có đủ trình độ, năng lực dẫn dắt HTX phát triển. Tham mưu xây dựng các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX và tiếp tục liên kết vùng, xây dựng các mô hình HTX, THT sản xuất gắn với chuỗi giá trị làm cơ sở để triển khai nhân rộng.

Phát huy mạnh mẽ vai trò Liên minh HTX tỉnh trong việc tư vấn, hỗ trợ HTX phát triển chuyển đổi số; xây dựng nhãn hiệu, truy suất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và là cầu nối giúp các HTX liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX phát triển.

Đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao quyết định kết nạp các thành viên.

Hội nghị bầu bổ sung 06 Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh, khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; trao quyết định kết nạp 20 thành viên Liên minh HTX tỉnh (18 HTX và 02 doanh nghiệp).

baotravinh.vn