Lớp tập huấn xây dựng định hướng phát triển sản phẩm ocop cho các hợp tác xã tại tỉnh Bình Thuận

Thứ bảy - 21/10/2023 16:24
Sáng ngày 16/10/2023, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng với Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ Hợp tác xã miền Nam tổ chức lớp “Tập huấn xây dựng định hướng phát triển sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã” tại Khách sạn Cà Ty (Số 40 Phan Bội châu, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Lớp học diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 16/10/2023 – 18/10/2023). Dự lễ khai giảng có Ông Võ Thái Sơn – chuyên viên Phòng Chính sách –  Kiểm tra đại diện Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận; thầy Thạc sĩ Nguyễn Thanh Phong – giáo viên Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ Hợp tác xã miền Nam và gần 40 học viên tham gia là giám đốc và thành viên các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Thầy Th.S Nguyễn Thanh Phong – Giáo viên Nhà trường trao đổi và thảo luận với học viên

Lớp tập huấn đã được giáo viên nhà trường trao đổi cùng các anh chị học viên về nội dung, quy trình, phương pháp xây dựng kế hoạch sản phẩm OCOP hàng năm. Phát triển sản phẩm OCOP có thương hiệu, theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu của địa phương, đặc biệt là các đặc sản địa phương, sản vật, sản phẩm làng nghề ….Tăng cường chuyển giao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, đổi mới, hoàn thiện công nghệ chế biến quy mô nhỏ và vừa cho các sản phẩm đạt sao OCOP, kết nối thị trường, truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin; khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn, bảo tồn giá trị văn hóa bản địa.

Kết thúc khoá tập huấn học viên được tham gia chương trình tham quan thực tế tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tịnh Thới (Xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Học viên chụp hình lưu niệm tại Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Thới

Từ thực tế cũng như khoá tập huấn học viên đã trang bị cho mình những kiến thức về kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng về nghiệp vụ, phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tinh thần hợp tác của các chủ thể và cộng đồng để phát triển sản phẩm OCOP, đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.